description and the pot image
บทบรรยาย

Description

Description บทบรรยายในนิยาย ก็คือการอธิบายความเพิ่มเติมเข้าไปเนื้อหาของเรื่องให้มีรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น

เป็นการเก็บรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่รูปประโยคไปจนถึงเนื้อความโดยรวมทั้งหมด ในงานเขียนของเราให้มีความสวยงามน่าอ่านน่าติดตาม

ในการเขียนนิยายนั้นจะมีความสำคัญมาก เพราะเราจะสามารถใช้การบรรยายได้ในทุกอณูของนิยาย ไม่ว่าจะเป็นการอธิบายถึงรูปลักษณ์ของตัวละคร บรรยายฉากภูมิประเทศต่างๆ หรือใช้แทนบทสนทนา

บทบรรยายมีองค์ประกอบดังนี้คือ

1. โครงเรื่อง หรือพล็อต

2. การชี้แจง (Exposition)

3. การบรรยาย

4. การพรรณาความ

5. การอุปมาอุปไมยเปรียบเทียบความ

6. การสาธยาย

โครงเรื่องก็จะเป็นเหมือนกับพล็อตเรื่องในนิยายของเรา คือเป็นเหมือนกระดูกหรือโครงสร้างให้องค์ประกอบอื่นๆ ยึดติดอยู่เป็นรูปประโยค ที่มีเนื้อหาและใจความสมบูรณ์

การชี้แจง Exposition คือการอธิบายไปตามความจริงในสิ่งที่เห็นเป็นข้อมูลตรงๆ ไม่มีรายละเอียดมากนัก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการเล่าถึงสิ่งที่มีอยู่ในโครงสร้างหลักของเรื่องนั่นเอง

Description บทบรรยายในนิยาย ก็คือการเก็บรายละเอียดของเรื่องให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

พรรณาความก็คือการบรรยายเพิ่มเติมเข้าไปอีกให้รูปประโยคนั้นสวยงามชัดเจนยิ่งขึ้น จนผู้อ่านมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน

คำอุปมาก็คือการเปรียบเทียบว่าสิ่งหนึ่งเหมืนกับอีกสิ่งหนึ่งโดยมีคำเซื่อมที่มีความหมายเดียวกันกับคำว่า "เหมือน" เช่น ดุจ ดั่ง ราว ราวกับ เปรียบประดุจ เฉก เล่ห์ ปาน ประหนึ่ง เพียง เพี้ยง พ่าง ปูน ฯลฯ

สาธยาย หมายถึงการทบทวน สวด ท่อง ชี้แจงแสดงเรื่อง

เราจะบรรยายอย่างไรดี?

ในการบรรยายนั้นถ้าได้บรรยายจากความจริงจะดีที่สุด ถ้าไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้นให้นำภาพถ่ายมาดูแต่ทุกวันนี้จะสะดวกมากเพราะมีคลิปเราจึงสามารถเปิดคลิปแล้วกรอกลับไปกลับมาได้ ขั้นแรกเลยให้เราวางโครงเรื่องหรือเขียนพล็อตเสียก่อน พล็อตก็จะทำหน้าที่คล้ายๆ กับเป็นกระดูกของเรื่องที่เราจะเล่า

ในคลิปที่ผมมี เป็นคนขับมอเตอร์ไซค์ขับมาตามถนนด้วยความเร็วสูง พอไปถึงทางแยกมีรถยนต์วิ่งสวนมารถเลยชนกัน ผมก็จะได้พล็อตดังนี้

ผู้ชาย ขับมอเตอร์ไซค์มาตามถนน พอไปถึงทางแยกมีรถยนต์วิ่งมา จึงเกิดชนกันขึ้น

ขั้นต่อมาเราก็ให้เราชี้แจงเรื่องก่อน การชี้แจงเป็นกลวิธีเล่าเรื่องแบบหนึ่งในการเขียนนิยาย คือผู้เขียนจะอธิบายหรือบอกผู้อ่านว่าสิ่งที่เราเห็นนั้นมีอะไรบ้าง ไปตามความจริง โดยผู้เขียนจะชี้แจงเอาเฉพาะสิ่งที่เห็นไม่ค่อยมีรายละเอียดมากนักดังนี้

ชายไทยคนหนึ่ง ขับรถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่ง มาตามถนนแห่งหนึ่ง พอถึงทางแยกมีรถยนต์คันหนึ่งวิ่งมาจากถนนอีกเส้นที่มาตัดกัน รถจึงชนกัน

Description บทบรรยายในนิยาย คือส่วนที่จะมาอธิบายเนื้อความให้มีรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งมีตัวอย่างดังนี้

ชายไทยร่างโย่งคนหนึ่งขับรถมอเตอร์ไซค์สีแดงคันหนึ่งมาตามถนนเส้นหนึ่ง ด้วยความเร็วสูงทันใดนั้นก็มีรถยนต์สีเหลืองวิ่งมาจากถนนอีกเส้นหนึ่งที่มาบรรจบกันพอดีตรงทางแยก ด้วยความเร็วสูงไม่แพ้กันและวิ่งตัดหน้าไปในระยะกระชั้นชิด คนขับมอเตอร์ไซค์เบรคไม่ทันจึงชนเข้าบริเวณบังโคลนล้อหลังของรถเก๋งคันนั้นอย่างจัง ทำให้รถมอเตอร์ไซค์แฉลบไปชนเกาะกลางถนนคนขับลอยละลิ่วไปตกอีกฟากหนึ่งของถนน

หลังจากนั้นเราก็ใส่คำอุปมาเข้าไปอีกตามความเหมาะสม คือเราจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ดังนี้

ชายไทยร่างโย่งคนหนึ่งขับมอเตร์ไซค์สีแดงคันหนึ่งวิ่งมาตามถนนเส้นหนึ่งด้วยความเร็วสูงดุจลมพายุ ฉับพลันนั้นตรงทางแยกได้มีรถยนต์สีเหลืองอีกคันหนึ่งห้อตะบึงมาด้วยความเร็วสูงไม่แพ้กันและวิ่งตัดหน้าไปในระยะเผาขนมอเตอร์ไซค์เบรคไม่ทันจึงชนเข้าตรงบังโคลนหลังของรถยนต์ ทำให้รถมอเตอร์ไซค์แฉลบไปชนเกาะกลางถนน คนขับลอยละลิ่วเหมือนนกปีกหักไปอยู่อีกฟากหนึ่งของถนน

หลังจากนั้นเราก็ใส่การพรรณาความหรือบรรยาซ้ำเข้าไปอีกจะได้ดังนี้

ชายไทยร่างโย่งคนหนึ่งขับขี่รถมอเตอร์ไซค์สีแดงเพลิงคันหนึ่งวิ่งมาตามถนนเส้นหนึ่งด้วยความเร็วสูงดุจลมพายุเพราะความประมาท ทันใดนั้นพอถึงทางแยกก็มีรถยนต์สีเหลืองอำพันอีกคันหนึ่งห้อตะบึงมาจากถนนอีกเส้นที่มาตัดกันพอดีตรงทางแยก ด้วยความเร็วสูงไม่แพ้กัน และเต็มไปด้วยความคึกคะนอง เมื่อมาถึงทางแยกก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรวิ่งตัดหน้าไปในระยะกระชั้นชิด ทำให้รถมอเตอร์ไซค์เบรคไม่อยู่จึงชนเข้าบริเวณบังโคลนหลังของรถเก๋งสีเหลืองอำพันคันดังกล่าว เป็นผลให้รถมอเตอร์ไซค์แฉลบไปชนเกาะกลางถนน คนขับลอยละลิ่วเหมือนนกปีกหักไปตกอยู่อีกฟากหนึ่งของถนน

ต่อจากนั้นถ้ามีความเหมาะสมเราอาจจะเพิ่มการสาธยายเข้าไปอีกก็ได้ การสาธยาย หมายถึงการทบทวน เน้นย้ำให้เรื่องราวมีความชัดเจนยิ่งขึ้น การสาธยายจะใช้ก็ต่อเมื่อเราเห็นว่ามีความจำเป็นเท่านั้น การสาธยายจะใช้ในงานเขียนบางประเภทที่ต้องการเน้นย้ำให้ผู้อ่านเห็นความสำคัญของเรื่องว่ามีความสำคัญมากจริงๆ เช่น การเขียนปลุกระดมมวลชน ปลุกใจให้ฮึกเหิม ปลุกใจให้รักชาติ บทสวด บทอ้อนวอนต่อพระผู้เป็นเจ้า

สรุปว่า

ในการเขียนนิยายนั้น Description บทบรรยายในนิยาย หรือบทบรรยาย นับว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เป็นสิ่งที่เราจะขาดไม่ได้ในการเขียนนิยาย เพราะเราจะต้องใช้เขียนอธิบายชี้แจงถึงเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่ตัวละคร ฉาก และทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นในนิยายตั้งแต่ต้นจนจบ

แล้วค่อยพบกันอีกครั้งในบทต่อไปครับ สวัสดีครับ