fishing image
The vanz boy 1

"เด็กแว้นซ์" พวกป่วนเมืองชิงนรกมาเกิด แก๊งกวนเมือง กากเดนสังคม แล้วแต่ใครจะเรียก มันคืออดีตที่เจ็บปวด ของชีวิตที่เป็นใครก็ไม่อยากหันกลับไปมอง

แต่ความเป็นจริงของชีวิตจะไม่อนุญาตให้คุณทำแบบนั้นง่ายๆ ยังมีเรื่องที่เจ็บปวดมากกว่าถาโถมเข้าใส่ได้อีก

เหมแชมป์กรังปรีซ์ไทยแลนด์ 2018 จึงได้ตัดสินใจหวนคืนสู่อดีตและถูกตราหน้าว่าเป็น "เด็กแว้นซ์" อีกครั้ง

เอยะสาวน้อยแรกรุ่นทายาทตระกูลมั่งคั่งจากดินแดนอาทิตย์อุทัย ผู้ตัดสินใจแน่วแน่แล้วที่จะเดินเคียงข้างฝ่านรกไปพร้อมกัน

นับแต่นั้นเอง...เรื่องราวสุดติ่งกระดิ่งแมวก็เริ่มต้น!...

เด็กแว้นซ์ 1

เกมส์เริ่ม!

หนองพอก 1 วัน ก่อนวันมหาสงกรานต์จะมาถึง

แม้จะเป็นช่วงที่อากาศร้อนขึ้นถึงขีดสุดของปี แต่สำหรับคนไทยแล้ว เราไม่ได้มีปัญหากับลมแล้งแต่อย่างใด โดยเฉพาะชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ เพราะในวันนี้นอกจากลมร้อนจะพาคนอันเป็นที่รักของพวกเขากลับมาแล้ว ยังพาฝูงชนกับเม็ดเงินจำนวนมหาศาล หลั่งไหลเข้ามาจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย

เนื่องจากวันนี้จะมีการแข่งขันโมโตเอ็มเซเว่นอาร์ซุปเปอร์สปอร์ต M7R Supersport กรังด์ปรีซ์ไทยแลนด์ 2018

ที่เป็นมหกรรมการแข่งขันความเร็วมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ

ทำให้เมืองเล็กๆ ชายแดนแห่งนี้ คึกคักขึ้นมาได้อย่างน่าประหลาดใจ

ผู้คนล้วน ตื่นเต้น ยินดี กระตือลือล้น แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าลายดอกสีสันสดใส

เช่นเดียวกันกับไม้ดอกที่มาพร้อมกับลมแล้งอย่างดอกคูณ ที่ผลิบาน เหลืองสะพรั่ง ห้อยระย้าเต็มต้นนั่น ช่างงดงาม มีเสน่ห์ รัดรึงใจ น่าไหลหลง แต่งแต้มสีสันประหนึ่งว่าจะหมุนวงล้อแห่งวัย ของผู้ที่มาได้ยลมัน ให้ย้อนกลับไปได้อีกเป็นสิบๆ ปี

จานหยัดยืนผลิดอกสะพรั่งบาน บ่งบอกให้รู้ว่าคิมหันตฤดูผันผ่านมาถึงแล้ว

ยืนหยัดอยู่เหนือมวลพฤกษาใดๆ เปล่งประกายงดงามอยู่ได้ในเปลวแดดร้อนแรงผืนดินเหียดแห้ง

ดอกสีแดงที่แต่งแต้มลงไปบนผืนเปลวแดดที่เต้นระยิบยับอยู่นั้น ช่างงดงามลึกล้ำเต็มไปด้วยจินตนาการ ยิ่งใหญ่ไม่แตกต่างไปจากความหวังของคนอีสาน

... การแข่งขันในครั้งนี้จะมีนักแข่งชื่อดัง ทั้งจากในและต่างประเทศเข้ามาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะมีเงินรางวัลที่สูงถึง 1 ล้านบาทแล้ว ยังได้สิทธิ์เข้าแข่งขันเวิลด์โมโตจีพีแชมเปี้ยนซิพกรังด์ปรีซ์อีกด้วย

ณ สนามชั่วคราวหนองพอกซิตี้ เซอร์กิต

ลานจอดกลางถนนอันเป็นจุดสตาร์ท ตำแหน่งจอดรูปตัวยู จะมีบิ๊กไบค์จอดเตรียมพร้อม นักแข่งขึ้นไปนั่งคร่อมประจำรถของตัวเอง ทีมงานยืนขนาบข้างรายล้อม นักแข่งชื่อดังจะมีนางแบบยืนอยู่ข้างๆ คอยกางร่มให้ ถ้าเป็นทีมงานขนาดใหญ่จะมีนางแบบชั้นนำเป็นทีม 4-5 คน ยืนประกบเรียงรายคอยส่งยิ้มโบกไม้โบกมือโพสต์ท่าในเวลาที่กล้องแพนมา

นักข่าวจากช่องต่างๆ เข้ามาเก็บภาพบรรยากาศในงาน และสัมภาษณ์นักแข่งชื่อดังที่คาดว่าจะเข้าป้ายในวันนี้

"สวีดัดสวัสดี! อีกครั้งครับท่านผู้ชมที่อยู่ทางบ้าน และที่อยู่ในสนามชั่วคราวหนองพอกซิตี้เซอร์กิตแห่งนี้...

"หลังจากพักเบรคดื่มน้ำ...ปัสสาวะ... "

"พี่โทนชอบดื่มน้ำปัสสาวะหรือครับ? "

"ใช่... เอ้ย! ไม่ใช่พี่หมายถึงดื่มน้ำ แล้วก็ไปเข้าห้องน้ำห้องท่ามา ...เอาละ! เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาเข้าเรื่องของเราเลยดีกว่า พบกับพวกเราเช่นเคยครับ ผมโทน มนัส จรรยาทอง กับน้องแชมป์ นิติกร เสลาชน...

หลังจากได้รับความตื่นเต้นเร้าใจ จากการรับชมการแข่งขันมาแล้วหลายรุ่น ทีนี้ก็มาถึงรุ่นที่เราลอยคอ... เอ้ย! รอคอย คือรุ่นสุดท้ายเป็นรุ่นใหญ่สุด 1000 CC ที่รวมนักแข่งระดับโลกเอาไว้หลายคน เริ่มจากริดแรกเบอร์ 500 มานะโรจน์ รุ่งเรืองกิจวัฒนปรากรณ์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยปี 2017 กริดต่อมา บุญชู... "

เสียงจากโฆษกสนามประกาศแนะนำผู้เข้าแข่งขันไปเรื่อยๆ กล้องแพนตาม นักแข่งและทีมงานโพสต์ท่าโบกไม้โบกมือให้กับผู้ชมทางบ้าน

กริดสุดท้ายในลานจอดทีมงานวัยรุ่นจากเมืองกรุง ดำยามาฮ่าเรซซิ่งสปอร์ต หัวหน้าค่ายร่างใหญ่กำลังติวเข้มให้กับนักแข่งน้องใหม่มวยแทนที่มีความสูงไล่เลี่ยกัน เพียงแต่มีส่วนหนาของร่างกายน้อยกว่า ซึ่งมาแทนตัวจริงที่ล้มป่วยลงไปแบบกระทันหันอยู่อย่างขะมักเขม้น

"ไม่ต้องกลัวเพื่อน ลงไปขับให้เหมือนกับที่เราซ้อมมา ขับให้สนุก... "

ดำบอกพร้อมกับดันรถเบาๆ ไปข้างหน้า และดึงสแตนออกในขณะที่กล้องแพนมาพอดี

"กริดสุดท้ายเป็นทีมงานดำเรซซิ่งส่งเข้าประกวดคือวัชระ เอ้ย! ไม่ใช่... เป็นมวยแทนชื่อ... ชื่ออะไรนะ... ทีมงานเอาชื่อน้องใหม่มาให้หน่อยเร็ว ชื่ออะไรนะ... บอกได้คำเดียวว่าหล่อเป็นบ้า"

กรี๊ด! กรี๊ด! กรี๊ด!

มีเสียงกรี๊ดยาวนานเมื่อกล้องแพนไปให้เห็นหน้านักแข่งน้องใหม่ชัดๆ อีกครั้ง

"เอ้อ! ได้มาแล้วครับน้องใหม่จากดำเรซซิ่งสปอร์ตคือ... "

กรี๊ด! กรี๊ด! กรี๊ด!

"คือ... ยุทธภูมิ เหมวรากร เหม หมายเลข 13 นะคร้าบ... "

สักพักนางแบบในชุดสุดเซ็กซี่ก็เดินถือป้ายออกมา

" 38-25-38 "

"พี่โทนๆ ครับป้ายอ่านว่า 3 min ไม่ใช่หรือ? ครับ"

"30 เอ้ย! ไม่ใช่ เหลืออีก 3 นาที เวลาการแข่งขันของเราจะเริ่มขึ้นแล้ว ขอให้ทุกคนออกมาจากลานจอด ให้เหลือผู้ช่วยเอาไว้ได้เพียง 1 คน เท่านั้นนะครับ"

ทุกคนรีบกรูออกมาจากแทร็ค ผู้ช่วยได้ตรวจดูความเรียบร้อยให้กับนักแข่งเป็นครั้งสุดท้าย บางคันกำลังคุยกันเบาๆ แต่บางคันเหมือนกำลังปรึกษาหารือกันด้วยเรื่องคอขาดบาดตาย

ในที่สุดนางแบบในชุดนุ่งน้อยห่มน้อยก็เดินถือป้าย 1 นาทีเดินออกมา ผู้ช่วยได้รีบออกมาจากจุดสตาร์ท รถทุกคันต่างสตาร์ทเครื่อง เจ้าหน้าที่ได้ฟันธงสีแดงออกมาข้างหน้าค้างเอาไว้ พอได้เวลาก็เปลี่ยนเป็นธงสีเขียวและสะบัดไปมา

"เอาละครับ! ได้เวลาวอร์มอัพเครื่องแล้วแถวแรกเบอร์ 49... ตามติดมาด้วย... "

รถที่ถูกประกาศชื่อจะเคลื่อนตัวออกไปจากกริด และวิ่งวนไปรอบสนาม 1 รอบ เพื่อวอร์มเครื่องจนครบทุกคัน เมื่อครบรอบวอร์มเครื่องแล้ว ก็วนกลับเข้ามายังจุดสตาร์ทโดยไม่ดับเครื่องยนต์ พอได้เวลาเจ้าหน้าที่ประจำจุดสตาร์ทก็เดินออกไปจากแทร็คพร้อมกับธงสีแดงขนาดใหญของเขา สัญญาณไฟสีแดงทั้ง 5 ติดแล้วดับลง

"เกมส์แห่งความมันส์เริ่มขึ้นแล้วครับ"

เสียงโฆษกประกาศก้อง รถทุกคันต่างทะยานออกไปจากจุดสตาร์ท เสียงเครื่องยนต์ครางกระหึ่มก้องไปทั้งสนาม

หลังจากนั้นการแข่งขันก็ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ต่างฝ่ายต่างต่อสู้กันอย่างถึงพริกถึงขิงไม่มีใครยอมใครง่ายๆ ทั่วทั้งสนามได้ยินแต่เสียงครางกระหึ่มของเครื่องยนต์

จนกระทั่ง...

"อ้าว! เกิดอะไรขึ้นครับ... มานะโรจน์นำมาดีๆ ล้มไปแล้ว ศิริชัยเสียหลักล้มตามไปอีกคันแล้วครับ" เสียงที่ตะโกนออกมาด้วยความตื่นเต้นอย่างสุดขีดของนักพากย์ในขณะนี้นั้น เป็นความจริงไม่ได้เสแสร้ง หรือกระตุ้นให้ความเร้าใจกับผู้ชมทางบ้านแต่อย่างใด ในขณะที่ในจอภาพก็ไม่ได้เตี๊ยมกันไว้จึงไม่ถูกตัด ความโกลาหลต่างๆ ในสนามทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของสนาม ที่วิ่งกรูกันลงไปให้ความช่วยเหลือ ภาพของผู้ชมบนอัฒจันทร์ที่กำลังหวีดร้องด้วยความตกใจ ได้เผยแพร่ออกไปทั่วโลกด้วย "ในสนามมีอะไรเกิดขึ้น! ที่กำลังเกาะกลุ่มตามกันมาเป็นจำนวนมากจะทำยังไง? คันแรกท้ายปัด อ้าว! ออกลู่วิ่งไปแล้ว อีกคันทำยังไง? ล้มตามไปอีกแล้วครับ"

"ตอนนี้ในสนามไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นนะครับ มีรถล้มไปหลายคัน เจ้าหน้าที่สนามกำลังเข้าไปช่วยแล้วครับ มานะโรจน์... ไปต่อได้แล้วครับ คนอื่นๆ ก็ไปต่อได้หมดแล้วครับ มีรถออกไปจากการแข่งขันแค่ 2 คัน เกิดจากรถไปต่อไม่ได้ครับไม่มีนักแข่งได้รับบาดเจ็บร้ายแรง"

"อ้าว!... ดูนั่นน้องใหม่หมายเลข 13 แซงนำลิ่วทิ้งห่างคู่แข่งเข้าโค้งสุดท้าย เข้าเส้นชัย... เข้าเส้นชัยไปแล้วพี่โทน"

"ครับเรามัวแต่ไปยุ่งอยู่กับรถที่เกิดอุบัติเหตุปรากฎว่าน้องใหม่ หมายเลข 13 เหม ยุทธภูมิ เข้าเส้นชัยไปแล้วครับ โดยทิ้งห่างคู่แข่งไปมากครับ คันที่ 2 กำลังตามมาแล้วครับเป็นนักแข่งหมายเลข... "

ดำเป็นคนแรกที่ได้รีบวิ่งเข้ามากอดคอเพื่อนเอาไว้ด้วยความยินดี ปากก็ละล่ำละลักอยู่ไม่ขาด "ไอ้เหมสำเร็จแล้วในที่สุดมึงก็ทำได้ไอ้เพื่อนยาก... "

เหมพยายามถอดหมวกกันน็อคออกไปจากหัว แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะถุงมือขนาดใหญที่ใส่อยู่เป็นอุปสรรค ดำจึงได้เข้าไปช่วยปลดล็อคออกให้ ในขณะที่นักข่าวจากช่องต่างๆ ก็รุมล้อมเข้ามารอบทิศ ในที่สุดหมวกกันน็อคก็หลุดออกมาจากหัวของแชมเปี้ยนหมาดๆ จนได้

"มีแฟนหรือยังคะ? " นักข่าวสาวรีบนำไมค์เข้าไปจ่อปาก

"เอ่อ... "

"ถามอะไรแบบนั้นละพี่เขามาแข่งรถนะไม่ได้มาหาแฟน..."

"แถวๆ นี้พอจะมีเข้าตาบ้างไหมคะ? "

"เอ้า! หนักกว่าเก่าอีก... ไม่ขัดละคะตอบตามสบายเลยคะ"

"ยังไม่มีครับ"

"ว้าว! วู้! วูปี้!... "

"จริงหรือเปล่าคะ?... "

"เอาละครับ... พอหอมปากหอมคอเอากันแค่นี้ก่อนนะครับทั้งสาวจริงหญิงแท้ เดี่ยวจะพากันตกงานกันไปเสียหมด... รู้สึกยังไงกับการได้แชมป์ในครั้งนี้ครับ"

นักข่าวอาวุโสเริ่มส่งคำถามเป็นงานเป็นการขึ้นมา

"ดีใจมากครับ"

"ได้ยินมาว่าเพิ่งลงแข่งเป็นครั้งแรกจริงหรือเปล่าครับ? "

"จริง! ครับ" ดำซึ่งยืนอยู่ใกล้ๆ รีบตอบแทนเพื่อน และรีบกันเหมออกมาเพื่อไม่ให้นักข่าวไล่ต้อนเอาข้อมูลอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันไปจาก นักแข่งหน้าใหม่ที่ยังไร้ประสบการณ์

"วัชรพงษ์ตัวจริงไปไหนครับ? "

"เจ้าวัชไม่สบายครับ"

"มีคนตั้งข้อสังเกตว่าเพราะรถคันอื่นมีปัญหา จึงทำให้รถจากทีมงานของคุณเข้าเส้นชัย รู้สึกยังไงครับ? "

"เรื่องนี้คงต้องคอยพิสูจน์กันอีกครั้งครับ"

ดำสวนพอดีกับมีเสียงประกาศจากทางสนามดังมา

"ขณะนี้ได้เวลามอบรางวัลให้กับนักแข่งที่เข้าเส้นชัยแล้วครับ เรียนเชิญนักแข่งทั้ง 3 ท่าน ที่มีรายชื่อดังต่อไปนี้ ขึ้นไปบนโพเดียมเพื่อรับรางวัลได้เลยนะครับ อันดับ 1 ยุทธภูมิ เหมวรากร อันดับ 2 ฉัตรชัย อินเทิน อันดับ 3 อัลบาโต กัสซี่ ขอเรียนเชิญครับ"

"คงต้องไปทางโน้นแล้วละครับ"

ดำฉวยโอกาศตัดบทออกปากชวนนักข่าวไปทางอื่น

ข้างๆ กองอำนวยการจะมีเวทีคอนเสิร์ตตั้งอยู่ เพราะหลังจากจบการแข่งขันก็จะมีคอนเสิร์ตเล่นต่อ และทางสนามก็จะมีงานติดต่อไปอีก 7 วัน 7 คืน เป็นงานประจำปีร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ของไทย

กลางวันมีจำหน่ายสินค้าราคาถูก กลางคืนมีมหรสพสมโภชตลอดงาน โดยมีเหล่าศิลปินชื่อดังทั้งจากกรุงเทพฯ และ ท้องถิ่นมาร่วมแสดง

พลอยทำให้โพเดียมมีความอลังการณ์งานสร้างมาก เพราะถูกตั้งเอาไว้บนเวทีคอนเสิร์ตนั่นเอง

เวทีก็เหมือนเวทีคอนเสิร์ตทั่วไปคือ มีทางขึ้นอยู่ข้างๆ เวที และนักแสดงจะต้องเข้าไปด้านหลังก่อน จึงจะออกมาทางด้านหน้าเวทีได้ พอนักแข่งจะขึ้นไปบนโพเดียม จึงไม่แตกต่างไปจากศิลปินเดินออกมาจากหลังม่าน เพื่อทำการแสดงหน้าเวที

"เอาละครับมาครบทั้ง 3 โพเดียมแล้วขอเรียนเชิญ ท่านพลศักดิ์ เกียรติยานุกร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองพอก ขึ้นมอบรางวัลให้กับนักแข่งทั้ง 3 ท่านเลยครับ ขอเรียนเชิญครับ"

มีเสียงตบมือ เสียงกรี๊ด เสียงโห่ร้อง ตะโกนเชียร์ ด้วยความชื่นชมยินดีดังอยู่เป็นระยะ โดยเฉพาะเมื่อถึงตอนที่แชมเปี้ยนรูปหล่อรับรางวัล จะมีเสียงกรี๊ดเสียงตบมือที่ดังยาวนานเป็นพิเศษ

เป็นเรื่องเหลือเชื่อจริงๆ หลังจากนั้นเหมก็กลายเป็นคนดังไปในชั่วพริบตา เดินไปทางไหนก็มีแต่คนมารุมล้อมขอถ่ายรูป ทั้งคนไทยแล้วก็ต่างชาติซึ่งนับเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงจริงๆ ว่ารายการแข่งขันนอกรอบเล็กๆ รายการนี้จะได้รับความสนใจจากผู้ชมจากต่างประเทศมากมายขนาดนี้