watnongtamlueng image
หลวงพ่อแก้ว วัดหนองตำลึง ชลบุรี

วัดหนองตำลึง ชลบุรี

วันนี้ผมได้เดินทางมาที่ชลบุรี และได้มาพักอยู่ที่หนองกะขะ จึงมีโอกาสได้แวะไปสักการะหลวงพ่อแก้วที่วัดหนองตำลึง เพราะเป็นวัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก

ซึ่งการได้แวะมาสักการะรูปปั้นของท่านในครั้งนี้ก็ไม่ผิดหวัง คือดีต่อใจเป็นอย่างมาก จนทำให้คิดถึงครั้งหนึ่งในสมัยวัยรุ่น ที่ผมเคยเดินทางมาที่จังหวัดจันทบุรี โดยอาศัยติดรถมากับเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นชาวมุสลิม เราใช้เส้นทางมินบุรี หนองจอก ผ่านแปดริ้ว

ตอนนั้นผมยังไม่เคยมาเห็นวัดหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหารเลยสักครั้ง ในเวลาที่อยู่บนรถก็คุยกันด้วยเรื่องสัพเพเหระเพื่อคั่นเวลาในระหว่างการเดินทาง ครั้งหนึ่งผมเคยพูดว่า "เกิดมายังไม่เคยเห็นวัดหลวงพ่อโสธร ถ้ามีโอกาสอยากจะหาเวลามาสักครั้ง" ก็ไม่ได้คิดอะไรถือเป็นการฆ่าเวลาในตอนเดินทางเท่านั้น

แต่พอถึงวัดหลวงพ่อ เขาก็จอดรถให้และบอกให้ผมไปไหว้หลวงพ่อให้สบายใจ เขายินดีที่จะคอย พอผมออกตัวว่า "เราต้องเดินทางอีกตั้งไกล เอาไว้โอกาสหน้าค่อยมาก็ได้" เขาก็คะยั้นคะยอให้ผมไปให้ได้และบอกว่า "เขาจะไปเดินดูของฝากให้หลาน" พูดเสร็จก็เดินหายเข้าไปในตลาดนัด ผมเลยต้องเดินข้ามถนนมาที่วัดหลวงพ่อ เมื่อไปกราบสักการะหลวงพ่อเสร็จแล้ว ผมก็เดินกลับมายังจุดที่รถจอดอยู่ คำแรกที่เขาถามผมคือ "สบายใจขึ้นหรือยัง? "

ใช่! แล้วครับที่ๆ เราได้เดินทางไปแล้วมีความสุข มีความสบายอก มีความสบายใจสำหรับชาวพุทธเรา คงไม่มีที่ไหนเกินไปกว่าวัดหรอกครับ เพราะแม้แต่เพื่อนที่อยู่อีกศาสนาหนึ่งยังรู้

วันนี้ผมจึงมีความภูมิใจที่จะชวนคุณผู้อ่านไปวัดกันครับ

วัดที่ผมจะพาคุณผู้อ่านไปก็คงเดาไม่ยากคือ วัดหลวงพ่อแก้ว หรือวัดหนองตำลึง ชลบุรี นั่นเอง

การเดินทางถ้ามาจากกรุงเทพฯ ก็ง่ายๆ ให้เดินทางมาตามถนนสุขุมวิท เข้ามาในเมืองชลบุรี พอมาถึงแยกศุขประยูรให้เลี้ยวซ้ายมาทางพนัสนิคม วิ่งตรงมาเรื่อยๆ ไม่ต้องเลี้ยวไปทางไหน วัดจะอยู่ติดกับถนนใหญ่ อยู่ทางด้านขวามือ

หลวงพ่อแก้วเป็นชาวเวียงจันทร์ เป็นทหารเดินทางมากับกองทัพเจ้าอนุรุธราช มีความชำนาญในการใช้ดาบและไม้พลอง เป็นผู้เรืองเวทย์ มีคาถาอาคม มนต์ขลัง อยู่ยงคงกระพัน ห้าวหาญไม่เกรงภัย

ตามธรรมดาของคนที่เก่งกล้าในวิชาอาคม จึงมักจะร้อนวิชา อยู่ไม่เป็นที่ ในวัยหนุ่มได้เดินทางท่องเทียวไปทั่ว จนถึงเมืองจันทบุรี

หลังจากนั้นจึงได้เดินทางมาหนองตำลึง มาหาเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งคือออกยาทัง จนได้แต่งงานกับลูกสาวของออกยาทังคนหนึ่งชื่อ นางพิม

ต่อมาไม่นานนัก ภรรยาได้เสียชีวิตลง ทำให้หลวงพ่อเสียใจมาก จึงออกบวชที่วัดหนองตำลึง และไม่ยอมลาสิกขาบทตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

หลวงพ่อแก้วเป็นพระสมถวิปัสสนา มีอาคมกล้าแข็ง

เป็นอุปัชฌาย์ของหลวงพ่อเปิ้น วัดบ้านเก่า และหลวงพ่อล่อน

รูปปั้นเดิมของท่านเป็นดินปั้น เจดีย์เก่าได้พังไป บรรดาศิษยานุศิษย์ทั้งหลายจึงได้ร่วมแรงร่วมใจกัน หล่อขึ้นมาใหม่ อัญเชิญอัฐิท่านมาบรรจุเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานระลึกถึงคุณงามความดีของท่าน เอาไว้เพื่อจะได้สักการะบูชาสืบไป

วัดที่ท่านเข้ามาบวชและจำพรรษาคือวัดหนองตำลึง เดิมวัดตั้งอยู่บริเวณฮวงซุ้ย หลงจู้เก๋า คือทางทิศตะวันออกของวัดในปัจจุบัน

สาเหตุที่ย้ายคือบริเวณที่ตั้งวัดในอดีตเป็นพื้นที่แคบเป็นทางน้ำ ในหน้าน้ำหลากมักจะมีน้ำท่วมเป็นประจำ

ถ้าอาศัยข้อมูลของเว็บไซต์ของตำบลหนองตำลึงมาประกอบ พอจะสันนิษฐานได้ว่า ในตอนแรกอาจจะยังไม่เป็นวัด อาจจะเป็นแค่พื้นที่รกร้างว่างเปล่า ที่พักสงฆ์ หรือเป็นฮวงซุ้ย ที่ฝังศพ และป่าช้า เพราะข้อมูลมีอยู่ว่า

ประวัติความเป็นมาของหนองตำลึงมีดังนี้

ประวัติความเป็นมาของตำบลหนองตำลึงนั้น ยังไม่มีเอกสารใดบันทึกไว้เป็นหลักฐาน มีเพียงคำบอกเล่าต่อๆ กันมาว่า

มีพระรูปหนึ่งเดินทางมาจากลาว รอนแรมมาถึงบ้านมะเขือ ได้ทำสตางค์ตกหายไปหนึ่งตำลึง พระรูปนั้นได้จำพรรษาอยู่ที่ตรงนั้น และได้ร่วมแรงร่วมใจกับชาวบ้านสร้างเป็นวัดขึ้นมาเรียกว่า "วัดหนึ่งตำลึง" ต่อมาจึงเพี้ยนเป็น วัดหนองตำลึง ชลบุรี ซึ่งเป็นวัดที่มีอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันตั้งชื่อตำบลนี้ว่า ตำบลหนองตำลึง

วัดหนองตำลึง ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ถนนศุขประยูร ตำบลหนองตำลึง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี

Credits:

thaitambon.com

วัดหนองตำลึง

nongtumlueng