cigarette and crematorium image
วิธีเลิกบุหรี่ภายใน 7 วัน

วิธีเลิกบุหรี่ให้ได้ภายใน 7 วัน

บุหรี่เป็นภัยต่อชีวิตเป็นพิษต่อคนรอบข้าง เราจึงควรอย่างยิ่งที่เราจะต้องเลิกบุหรี่ให้ได้ภายใน 7 วัน หรือถ้าเรายังไม่ได้ติด เราก็ไม่ควรจะไปข้องแวะด้วยอย่างเด็ดขาด

บุหรี่ทำจากใบยาสูบตากแห้ง มีสารต่างๆ มากมาย ที่เป็นพิษต่อร่างกาย เช่นสารที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม สารก่อมะเร็ง เป็นต้น

มีโรคร้ายหลากหลายชนิดที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่เช่น โรคมะเร็งปอด และโรคถุงลมโป่งพอง

ในบุหรี่จะมีสารนิโคตินซึ่งเป็นสารเสพติดให้โทษ หมายความว่าเมื่อเราเสพเข้าไปมากๆ เสพติดต่อกันเข้าไปหลายๆ วันจะทำให้เราติด ไม่สามารถจะเลิกเสพได้

ถึงแม้ว่าบุหรี่จะไม่ใช่สิ่งเสพติดร้ายแรง ไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกายของผู้ที่คิดจะเลิกเสพมันมากนัก คือไม่ถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ หรือไม่ถึงขั้นที่ว่าจะไม่สามารถจะดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ

แต่บุหรี่นั้นจะนับเป็นสิ่งเสพติดที่เลิกได้ยากเป็นอันดับต้นๆ เพราะบุหรี่หาซื้อได้ง่ายไม่ผิดกฎหมาย อาการหงุดหงิดที่เกิดจากการขาดบุหรี่นั้นค่อนข้างรุนแรงไม่เหมือนใคร ยากที่ผู้ที่ตกเป็นทาสของมันแล้วจะตัดใจไปได้ วันนี้เราจะมาเลิกบุหรี่กัน

การเสพติดบุหรี่ของเราแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนคือ

1. ทางร่างกาย

คือระบบต่างๆ ที่สำคัญภายในร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นระบบประสาทส่วนกลาง สมอง การไหลเวียนของโลหิต การเต้นของหัวใจ ระบบการควบคุมของกล้ามเนื้อ ได้เรียนรู้ จดจำ สนองตอบ ต่อสารนิโคตินที่มีอยู่ภายในบุหรี่ ว่าต้องได้รับสารตัวนี้เข้าไปให้เพียงพอกับที่เคยได้รับเป็นประจำร่างกายจึงจะคงอยู่อย่างปกติสุขได้

ถ้าไม่ได้รับจะทำให้เราหงุดหงิด เครียด ขาดความกระปรี้กระเปร่า ง่วงซึม บางทีอาจจะทานไม่ได้ หรือนอนไม่หลับ

สารเสพติดทุกชนิดจะมีระยะในการติดทางร่างกายของคนเราอยู่ประมาณ 7 วัน

2. ทางด้านจิตใจ

คือเป็นความรู้สึกอยากเสพขึ้นมาภายในจิตใจเช่น ความรู้สึกเปรี้ยวปากในเวลาหลังอาหาร หลังกาแฟ อาจจะนึกถึงรส นึกถึงกลิ่นหอมฉุนที่เคยได้ลิ้มลองมา หรือในเวลาว่างๆ คิดอะไรเพลินๆ ก็อาจจะอยากได้สักมวน เป็นต้น

บุหรี่อาจจะเข้ามาติดอยู่ภายในจิตใจของเรานานมาก บางทีอาจจะนานถึง 1-5 ปี

ทีนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมาโยนบุหรี่ทิ้งไปจากชีวิตของเราเสียที

อันดับแรกเลย

ให้ตั้งเป้าครับ เป้าหมายที่เราจะตั้งเอาไว้คือ 7 วัน ที่เรามีความจำเป็นจะต้องตั้งเอาไว้ที่ 7 วัน เพราะโดยธรรมชาติแล้วสิ่งเสพติดต่างๆ ที่มีอยู่บนโลกของเรานั้นจะมีระยะของการติดทางกายเราอยู่แค่ 7 วันเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเสพติดที่ร้ายแรงแค่ไหนก็ตาม

หมายความว่าถ้าเราสามารถเลิกเสพมันติดต่อกันได้ภายใน 7 วัน สิ่งเสพติดเหล่านั้นก็จะไม่สามารถมาสร้างความเสียหายหรือทำอันตรายใดๆ ต่อร่างกายของเราได้แล้ว อันตรายที่จะเกิดจากร่างกายขาดสารเสพติดเช่น คลื่นเหียน อาเจียน ท้องเสีย บ้าคลั่ง หรือที่เรียกกันว่าลงแดงก็จะเกิดในระยะ 7 วัน หรือเมื่อพ้นระยะ 7 วันแล้วอาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่มีก็จะหมดไป

ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ติดยาเสพติดชนิดร้ายแรงเช่นฝิ่นหรือเฮโรอีน สำหรับบุหรี่แล้วน้อยมากที่จะเกิดอาการเหล่านี้

ดังนั้นถ้าเราสามารถเอาชนะใจของตัวเองติดต่อกันมาได้ถึง 7 วันแล้ว ร่างกายของเราก็มีภูมิคุ้มกันเพียงพอที่จะอยู่ได้โดยลำพังตัวเองได้แล้ว อันตรายต่างๆ ที่จะเกิดจากการขาดสารเสพติดตัวนั้นได้หมดไปแล้ว ระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเราสามารถที่จะดำเนินไปได้เองโดยไม่มีความจำเป็นจะต้องพึ่งพาอาศัยสารเสพติดเหล่านั้นมากระตุ้น หรืออีกนัยหนึ่งก็หมายความว่าเราสามารถเลิกบุหรี่ได้แล้วนั่นเอง

อันดับต่อมา

ให้ทิ้งอุปกรณ์การเสพทั้งหมดไป ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ ไม้ขีดไฟ ที่เขี่ยบุหรี่ จะต้องไม่หลงเหลืออะไรเอาไว้เลย เพื่อไม่ให้มาเตือนความจำให้เรานึกถึงมันอีก

อันดับสุดท้าย

ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ ขั้นตอนการลงมืออดบุหรี่ ก็ไม่มีอะไรมากเราก็แค่ไม่คิดถึงมัน พยายามอย่าอยู่ว่างๆ ให้หาอะไรทำ ถ้าเดินผ่านร้านที่เราเคยซื้อให้รีบๆ เดินผ่านไป หลังรับประทานอาหารเสร็จให้รีบลุกขึ้นเดิน เราอาจต้องเลิกดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มประเภทชูกำลัง แต่ก็ไม่จำเป็น ขอเพียงแต่ในเวลาที่เราดื่มเสร็จก็ให้ทำคล้ายๆ กันกับหลังอาหารคือไม่อ้อยอิ่ง ให้รีบลุกขึ้นเดินหรือหาอะไรทำ ถ้าอยากมากๆ ให้เคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอม

เราจะเห็นได้ว่า 2-3 วันจะหมูหมูงั้นๆ ไม่ทรมานเท่าไหร่? แต่เมื่อถึงวันที่ 3 นรกจริงๆ ก็คืบคลานเข้ามาเรา เราจะทุกข์ทรมารและหงุดหงิดมาก อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ถ้าทนไม่ไหวจริงๆ จงสูบมันเถิด

แต่! ก่อนจุดบุหรี่สูบ คุณควรตริตรองดูให้ดี ว่าคุณคิดดีแล้วหรือ? ที่จะหันกลับไปหามันอีก คุณควรจะให้เวลาตรงนี้กับตัวเองให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ ถ้ามีสมุดบันทึกให้บันทึกลงไป ถ้ามีวีดีโอให้บันทึกวีดีโอว่าคุณรู้สึกอย่างไร? คุณทรมารอย่างไร? จึงต้องหันกลับมาเสพอีก คุณเสียดายหรือไม่ที่คุณอุตส่าห์อดมาได้ตั้ง 2 วัน 20 นาที 56 วินาที ใกล้จะประสบกับความสำเร็จแล้ว ทำไม? จึงละความตั้งใจเสียละ? และสิ่งที่คุณคาดหวังเอาไว้ในตอนนี้ระหว่างจุดบุหรี่สูบกับโยนมันทิ้งไปจะมีผลเป็นเช่นไร?

เอาละ หลังจากที่คุณไตร่ตรองดีแล้ว คุณก็จุดบุหรี่ได้และจงสูบมัน เมื่อสูบครั้งแรกอย่าลืมพินิจพิเคราะห์ ถึงความเป็นไปต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเราอย่างละเอียด และหาบทสรุปให้ได้ว่าการตัดสินใจสูบบุหรี่ของคุณในครั้งนี้ คุ้มค่าต่อความเป็นไปในชีวิตของคุณแล้วหรือยัง? และสิ่งที่เกิดขึ้นมานั้นเป็นไปตามที่คุณคาดหวังเอาไว้หรือไม่? ถ้าบันทึกได้ก็ให้บันทึกลงไป

หลังจากนั้นค่อยมาคิดอีกทีว่าคุณจะทำอย่างไรกับชีวิตดี คือเราควรจะโยนมันทิ้งหรือดูดเอาควันพิษนั้นเข้าไปอีกสักครั้ง พอเราคิดอย่างรอบคอบแล้วและตัดสินใจจะสูบ หรือโยนมันทิ้งไปก็ให้กระทำได้เลย ต่อจากนั้นถ้ายังไม่พอใจก็ต่อได้อีกมวน หากว่าคุณยังไม่พอใจอีก ผมก็อนุญาตให้ดูดต่อไปเรื่อยๆ อีกจนกว่าจะพอใจ หรือถ้าคุณมองว่าสถานการณ์ตอนนี้มีความผันแปรไปแบบกระทันหันทำให้ให้เกิดความไม่เอื้ออำนวยพอที่คุณจะมาเลิกบุหรี่ได้เช่น งานเกิดรัดตัว คนรอบกายเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นต้น คุณจะล้มเลิกความตั้งใจไปเลยก็ได้

แต่อย่าลืมว่าหลังจากนั้นคุณต้องหาโอกาศมาเริ่มใหม่ และเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง โดยมีเป้าหมายเดิม คือต้องเลิกบุหรี่ให้ได้ภายใน 7 วัน

การกลับมาเริ่มใหม่ยังคงมีเป้าหมายเดิมคือทำ 7 วันให้ได้ ถ้าไม่ได้เราก็กลับไปเริ่มใหม่อีกครั้ง การกลับไปเริ่มใหม่คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณเดินไปถึงความสำเร็จ ดังนั้นเราจึงมีความจำเป็นจะต้องตั้งเอาไว้ให้เป็นกฎเหล็ก ยึดมั่นอย่างเคร่งครัด และซื่อสัตว์ต่อตัวเอง แม้ว่าคุณจะสูบเข้าไปแค่อึดใจเดียวเราก็ต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ทันที

การกลับไปเริ่มต้นใหม่อาจจะทำให้เราเสียกำลังใจไปบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าเมื่อครั้งที่เรายังไม่ได้เริ่มต้นนับหนึ่งเลยเป็นไหนๆ

ถ้าเรามานะบากบั่นจนกระทั่งประสบความสำเร็จคืออดทนเลิกสูบบุหรี่ได้ครบถึง 7 วันแล้ว เราจะได้รับรางวัลแห่งความพยายาม คือประสบกับความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ได้แล้วนั่นเอง

หลังจากนั้นเราก็ไม่ควรจะไปแตะมันอีก เพราะยังเหลืองานสำคัญให้ทำอีก ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันก็คืออาการติดใจ หรือความสัมพันธ์ทางใจที่มีกับมันมานานนี่ก็นับเป็นเรื่องยากที่เราจะตัดขาดจากมันไปได้

อาการติดทางใจนี้นับเป็นอาการที่ยากต่อการเลิกลายากยิ่งกว่าการติดทางกายเสียอีก ดังคำกล่าวที่เราเคยได้ยินได้ฟังมาเนิ่นนานแล้วว่า การชิงแชมป์นับว่ายากแล้ว การป้องกันแชมป์ยิ่งยากยิ่งกว่า เพราะอาการติดทางใจนั้นจะยาวนานมากบางคนอาจจะยาวนานไปได้ถึง 5 ปี ดังนั้นเราจึงสามารถเห็นอยู่บ่อยๆ ที่คนอุตส่าห์เลิกบุหรี่มาได้แล้วเป็นสิบๆ ปียังหันกลับมาสูบบุหรี่อีก

เราจะต้องระมัดระวังอย่าได้ริอ่านหันกลับไปแตะมันอีก และพึงระลึกอยู่เสมอว่าแม้เราจะสูดเข้าไปแค่ชื้ดเดียวเราก็จะกลับมาติดบุหรี่ได้เพราะเราเคยติดมาแล้ว

สรุปว่า

วิธีเลิกบุหรี่ให้ตั้งเป้าไว้ภายใน 7 วัน และมุ่งมั่นปฏิบัติให้ได้ตามเป้าหมายนั้น โดยวิธีการหักดิบให้เบล็ดเสร็จเด็ดขาด อย่าได้หวั่นไหวหวั่นเกรงว่าจะมีผลข้างเคียงต่างๆ นาๆ เพราะบุหรี่ไม่ใช่สิ่งเสพติดร้ายแรงในระดับนั้น อย่างผู้เขียนเองก็เคยสูบวันละ 2 ซอง ติดต่อกันมาถึง 5 ปีก็ใช้วิธีแบบนี้ จึงพอจะรับประกันได้อยู่บ้างว่าการเลิกบุหรี่ไม่ได้มีอันอันตรายใดๆ อย่างที่หวั่นเกรงกัน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะประสบกับความสำเร็จในครั้งเดียว ผมจำได้ว่าในครั้งแรกจะเลิกได้ 1 ปี ก็หันกลับมาสูบอีก ครั้งสองครั้งสามก็เลิกได้หกเดือนบ้างแปดเดือนบ้าง จนในที่สุดก็ประสบกับความสำเร็จและไม่หันไปสูบอีกตราบจนปัจจุบัน

การเลิกบุหรี่นั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือใจ เราจะต้องมุ่งมั่นไม่ละทิ้งความพยายาม เดินทางต่อไปในเส้นทางที่จะหนีห่างให้ไกลไปจากสารเสพติดตัวนี้ให้ได้ สักวันหนึ่งรางวัลของความพยายามนั้นจะตกเป็นของเราในที่สุด