type, art and culture image
Type แนวของเรื่องในนิยาย

(type) แนวของเรื่องในนิยาย

แนวของเรื่องก็คือประเภทของนิยายที่ถูกนำมาจัดเข้าไปในหมวดหมู่ตามType of story แนวของเรื่องในนิยายแต่ละเรื่อง

คือถ้าเรื่องไหนออกแนวจะเป็นเรื่องที่มุ่งเน้นไปในทางให้ผู้อ่านหัวเราะอย่างเดียว นิยายเรื่องนั้นก็จะถูกจัดให้เป็นนิยายตลก

ถ้าเรื่องไหนมีแต่การต่อสู้กันก็จะถูกจัดให้เป็นเรื่องในแนวบู้ เป็นต้น

นิยายก็จะคล้ายๆ กับมนุษย์ สัตว์ สิ่งของอื่นๆ ที่จะไม่ใช่แค่นิยายแล้วก็จบ แต่จะมีสิ่งต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ยกตัวอย่าง เช่น ต้นพะยูง ก็ไม่ได้เป็นแค่ไม้พะยูงแล้วก็จบ ยังมีสิ่งที่ติดตามมาก คือเป็นไม้มงคล หายาก มีราคาสูง เป็นไม้หวงห้ามพิเศษประเภท ข. ห้ามตัด ห้ามมีไว้ในครอบครอง เป็นต้น

ในเมื่อนิยายมีสิ่งต่างๆ ตามมาอย่างมากมายเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนเขียน คนอ่าน คนพิมพ์ คนออกทุน คนที่เป็นสายส่ง เราจึงมีความจำเป็นจะต้องจัดการแยกนิยายออกไปเป็นหมู่ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ และเพื่อประโยชน์สูงสุดตามเป้าหมายของแต่ละคน

การจัดแบ่งประเภทของนิยายมีประโยชน์มากคือ

ถ้าเป็นคนขายก็จะง่ายต่อการจัดวางในแผงขาย ในขณะที่คนซื้อก็จะมุ่งมาที่แผงนี้เลย ในขณะที่นักลงทุนก็สามารถที่จะนำมาวิเคราะห์ดีมานซัปพลายของตลาดได้

ในขณะที่นักเขียนนิยายเองก็จะสามารถวางแผนงานเขียนของตัวเองได้ คือถ้าต้องการเขียนมาเพื่อขายก็ให้เขียนเรื่องในแนวของตลาด แต่ถ้าเขียนเอาไว้อ่านคนเดียวก็ให้เขียนเรื่องที่ตัวเองชอบ

เนื่องจากนิยายสมัยใหม่ในประเทศของเราจะได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศ ในยุคสมัยตอนปลายของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งว่ากันว่านิยายที่มีมาในยุคแรกก็มักจะเป็นเรื่องแปลเสียเป็นส่วนใหญ่ ต่อมาเราจึงได้พัฒนามาเป็นเรื่องแต่งของเราเอง

ดังนั้นแนวการเขียนของนิยายบ้านเรา จึงต้องอิงอยู่ตามการจัดแบ่งของนิยายในประเทศแถบตะวันตกอยู่ ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับนิยายในบ้านเราเปะๆ เสียทีเดียว ดังนั้นถ้าเราจะจัดตามรูปแบบของประเทศเราก็ไม่น่าจะผิดกติกาแต่อย่างไร

สำหรับนักเขียนเราการรู้ว่านิยายของเราอยู่ใน (Type) แนวไหนนับว่ามีประโยชน์มาก เพราะจะทำให้เรารู้ว่าเป้าหมายผู้อ่านของเรามีมากมีน้อยแค่ไหน เป็นเพศชายหรือเพศหญิง มีเกณณฑ์อายุเท่าไหร่ เป็นใครบ้าง มีกำลังซื้ออยู่ในระดับไหน เป็นต้น

ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เราวางแผนในการเขียนได้อยู่ในระดับหนึ่ง เช่นถ้าเรารู้ถึงเกณฑ์อายุของลูกค้า เราก็สามารถที่จะเลือกสรรภาษาหรือสำนวนการเขียนที่เหมาะสมของแต่ละวัยได้

แต่ถ้าลูกค้าเราส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อย เราก็สามารถที่จะจัดจำหน่ายได้ในราคาที่เหมาะสม

นอกจากนี้แล้วเราก็ยังมีความจำเป็นที่จะรู้นิยายในแต่ละแนวว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อวางแผนในการเขียน เช่น ถ้าเราเขียนนิยายเกี่ยวกับวิชาชีพบางแขนง ที่ตลาดยังมีอยู่ในวงแคบมาก เราจะวางแนวการเขียนเรื่องของเราอย่างไรที่จะดึงเอาเป้าหมายที่มีอยู่น้อยนิดนั้น ให้มาสนใจในงานเขียนของเราให้ได้

อนึ่งถ้าเรื่องของเรามีหลายเรื่องหลากแนวเป็นอย่างมากทั้งผี ฆาตกรรม ความรัก เราก็ต้องมาหาให้ได้ว่าเรื่องของเรามีอะไรเด่นที่สุดเราก็จัดให้เรื่องของเราเป็นประเภทนั้น

แนวการเขียนของนิยายสามารถจัดแบ่งออกได้ดังนี้

1. นิยายรัก Romance ก็แน่นอนละเป็นเรื่องราวของความรักระหว่างหญิงกับชาย เป็นความรักของแบบหนึ่งต่อหนึ่งหรืออาจจะหนึ่งหญิงสองชาย ซึ่งก็มีสมหวังบ้างผิดหวังบ้าง คละเคล้ากันไป เป็นนิยายที่ถูกเขียนออกมามากที่สุด มีแฟนๆ ติดตามมากที่สุด จึงมีกลุ่มเป้าหมายกว้างมาก นักเขียนนักอ่านส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง

2. อิงประวัติศาสตร์ Historicals จะเป็นนิยายที่อิงอยู่กับประวัติศาสตร์ หรือนำเรื่องราวของประวัติศาสตร์มาเขียนเป็นนิยาย

3. สืบสวน Mystery จะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ของนักสืบ หรือเป็นเรื่องราวฆาตกรรมลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน

4. เขย่าขวัญ Thriller จะเป็นเรื่องราวที่ใหญ่โตรุนแรงสะเทือนขวัญสั่นประสาทเช่น โคตรสึนามิ ทอร์นาโดถล่มโลก เป็นต้น

5. วิทยาศาตร์ Science fiction หรือ ไซไฟ sci-fi เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาการใหม่ๆ นักเขียนและนักอ่านในแนวนี้มีอยู่ในกลุ่มผู้ที่มีความสนใจในเรื่องของวิทยาศาสตร์ ซึ่งยังมีอยู่ในวงแคบ

6. สยองขวัญ Horror เป็นเรื่องราวที่น่ากลัวส่วนใหญ่จะมีผีหรือสิ่งที่มองไม่เห็นเข้ามาเกี่ยวข้อง

7. ผจญภัย Action ผู้เขียนและผู้อ่านส่วนใหญ่เป็นผู้ชายเรื่องแนวนี้มักจะอ่านได้ทุกเพศทุกวัยจึงมีกลุ่มเป้าหมายอยู่มากพอสมควร

8. ลูกทุ่ง Western จะเป็นนิยายคาวบอย เป็นนิยายเฉพาะถิ่น ของไทยเรื่องที่น่าจะจัดเข้าไปได้ก็น่าจะเป็นมนต์รักลูกทุ่งหรือผู้บ่าวไทบ้าน นอกจากนี้แล้วก็อาจจะแบ่งย่อยดัดแปลงออกไป แต่พอมองภาพรวมก็จะจัดเข้ามาอยู่ในหมวดใหญ่ๆ เหล่านี้ได้เหมือนเดิมเช่นแนวตลกก็ให้ดูว่าตลกเรื่องนั้นแนวไหนเป็นหลัก เช่นมีผีดิบก็จัดให้เป็นตลกสยองขวัญเป็นต้น

9. แฟนตาซี Fantasy เป็นแนวมหัศจรรย์ เป็นเรื่องราวที่อยู่เหนือธรรมชาติและความเป็นจริง

สรุป

แนวการเขียนของนิยายแบ่งออกเป็น 9 ประเภทคือ

นิยายรัก นิยายประวัติศาสตร์ สืบสวน เขย่าขวัญ วิทยาศาสตร์ สยองขวัญ ผจญภัย ลูกทุ่ง และแฟนตาซี

ในการจัดแบ่ง (Type) ประเภทของนิยายนั้นก็เน้นไปที่การวางแผนในการเขียน เพื่อให้งานเขียนประสบกับความสำเร็จ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นไปจากหลักของการค้าการตลาด แน่นอนอยู่แล้วประเภทของแนวเรื่องที่มีตลาดกว้างขวางมีจำนวนผู้อ่านมากก็มีผู้เขียนมากเช่นเดียวกัน ซึ่งการต่อสู้แข่งขันกันนั้นก็จะมีอยู่สูงตามติดไปเป็นเงา จนบางครั้งเนื้อเรื่องก็จะออกมาคล้ายๆ กันจนไม่รู้จะพลิกแพลงไปทางไหน

ในขณะที่เรื่องในแนวเฉพาะทางมีผู้ติดตามอยู่จำกัด แต่นักเขียนก็มีอยู่ในวงแคบเช่นกัน ดังนั้นในการวางแผนเราจึงไม่อาจที่จะมองข้ามนิยายแนวเฉพาะกลุ่มไปได้

ไม่ว่าจะเป็นนิยาย Type แนวไหนจะเป็นเรื่องที่มีผู้ติดตามอยู่ในวงกว้าง หรือเป็นแนวเรื่องที่จำกัดอยู่ในวงแคบเฉพาะวิชาชีพ แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยก่อนการตัดสินใจลงมือเขียน ก็ควรจะเป็นแนวที่เราชอบหรือแนวที่เราถนัดเป็นอันดับต้นๆ นะครับ